Quả nhãn, quả vải nhiều đường, tính nóng, ăn nhiều dễ gây mụn nhọt, mẩn ngứa, nóng trong người và tăng cân, không tốt với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.
Ngày 15/6, lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cho biết nhãn, vải là loại quả quen thuộc mùa hè song có tính nóng, không nên ăn nhiều.
Quả nhãn vị ngọt tính ấm, vừa làm rượu, chữa mất ngủ, bí tiểu, ợ chua, suy nhược. Tuy nhiên, nhãn nhiều đường và năng lượng. 100 g nhãn tươi chứa 48 kcal và nhiều chất dinh dưỡng, ăn quá nhiều dễ khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, dễ nổi mụn và mẩn ngứa. Người mắc bệnh tiểu đường khi ăn nhiều có nguy cơ tăng đường huyết đột ngột.
Trong Đông y, nhãn có mùi thơm vị ngọt, tính ôn nhiệt, dưỡng huyết an thần nhưng không tốt với người bị bệnh nóng trong, nhất là phụ nữ có thai lại càng phải kiêng. Khi mang thai, cơ địa người phụ nữ dễ nóng, tăng nhiệt, táo bón, miệng đắng, họng rát. Nếu ăn nhiều nhãn, mẹ bầu dễ bị động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Trong những tháng đầu thai kỳ càng phải kiêng ăn nhãn.
Người bệnh tăng huyết áp, béo phì nên hạn chế. Trẻ em nên cẩn thận khi ăn tránh hóc.